Giỏ hàng

Nên ăn gì trước khi tập luyện?

Carbohydrate là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể mỗi chúng ta, cung cấp và duy trì năng lượng cho hoạt động thường ngày. Cơ bắp của bạn lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen. Điều quan trọng là bạn phải nạp đủ carbs - đặc biệt nếu bạn đang tập thể dục nhịp điệu cường độ cao chẳng hạn như chạy bộ. Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn nên ăn một tô mì ý hay một đĩa cơm chiên trước khi bạn chạy.
 

Bứt phá cùng Fortimel

Vậy nên ăn gì trước khi tập luyện?

Thông thường, tốt nhất là không nên ăn quá nhiều - hoặc quá gần - trước khi tập thể dục. Nguyên nhân chính là do dạ dày của bạn đang cố gắng tiêu hóa lượng thức ăn bạn nạp vào trong khi các cơ bắp của bạn cũng đồng thời cố gắng sử dụng năng lượng. Điều đó khả năng cao sẽ gây khó khăn cho đường ruột của bạn, gây ra các loại rối loạn tiêu hóa như chuột rút/vọp bẻ và đầy hơi. Theo nguyên tắc chung, bạn nên lên kế hoạch ăn một bữa ăn nhẹ/snack từ 1 đến 3 giờ/tiếng trước khi tập gym, sử dụng những thực phẩm lỏng giúp dễ tiêu hoá và nhẹ bụng ăn những thức ăn và chất lỏng dễ gây đau bụng. Việc bn nên ăn gì trước khi tập luyện tùy thuộc vào thời gian bạn ăn trước đó.


Bữa ăn trước khi tập

Thời gian trước buổi tập

Các chất dinh dưỡng chính

Ví dụ

3-4 tiếng

Carbohydrate, protein và chất béo

 • Bữa ăn thông thường, Fortimel®
  • 1 chai Fortimel Protein 125ml 300kcal (2.4kcal/ml, 18g protein)
  • 1 ly sữa Fortimel 200ml Powder 300kcal (1.5kcal/ml, 15.2g protein, 2.5g chất xơ)

1-2 tiếng

Carbohydrate với lượng nhỏ protein và chất béo.

 • Bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt với bơ hạt và mật ong hoặc mứt, thanh granola, sữa chua, Fortimel®
  • 1/2 chai Fortimel Protein 125ml 300kcal
  • 1/2 ly sữa sữa Fortimel 200ml Powder 300kcal

Ít hơn 1 tiếng

Carbohydrate

 • Trái cây tươi hoặc khô, nước sốt táo, Fortimel®
  • 1/3 chai Fortimel Protein 125ml 300kcal
  • 1/3 ly sữa sữa Fortimel 200ml Powder 300kcal

 

Nếu bạn thuộc tuýp người dễ nhạy cảm với các vấn đề về tiêu hoá, hãy cố gắng tránh thực phẩm giàu chất béo, protein và chất xơ vì chúng cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa hết lượng nạp. Việc dung nạp hay tiêu thụ thực phẩm trước khi tập luyện tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi con người, vì vậy nên dành một chút thời gian để tìm hiểu và cá thể hoá chế độ dinh dưỡng cho bản thân để có thể phù hợp nhất đối với bản thân bạn.


Biên tập viên: Dược Sĩ Đỗ Trần Giang Sơn