Giỏ hàng

BỆNH NHÂN KHÓ ĂN SAU KHI MỔ VÀ GIẢI PHÁP?

80% những bệnh nhân sau phẫu thuật thường “chán ăn”. Phần vì đau đớn do ảnh hưởng của vết mổ, phần vì mệt mỏi, cơ thể suy nhược do điều trị lâu ngày

1. Hậu quả của dinh dưỡng kém dẫn đến :

  • Tỷ lệ biến chứng sau mổ cao hơn nhiều như viêm nhiễm hay suy yếu các cơ quan như phổi, gan, thận, thiếu máu và suy cơ ..
  • Vết thương lâu lành, suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, kéo dài thời gian nằm bệnh viện, tăng tỷ lệ biến chứng, mất nhiều chi phí điều trị và có thể gây tử vong.
  • Khả năng dẫn đến các nhóm bệnh mãn tính như béo phì, ung thư, tiểu đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và bệnh về túi mật.

2. Thời gian nào cho ăn là hợp lý?

Quan điểm trước kia, chưa cho bệnh nhân ăn bằng đường tiêu hoá ở giai đoạn này, chờ bệnh nhân trung tiện được mới bắt đầu cho ăn, chủ yếu bù nước, điện giải, cung cấp glucid, đảm bảo đủ lượng calo cần thiết nuôi dưỡng cơ thể. Ngày nay, người ta thấy rằng cho ăn muộn không có lợi cho bệnh nhân. Nửa đời sống của tế bào ruột là 24 giờ, nếu không cho ăn đường ruột sớm thì các tế bào này sẽ có thể bị hoại tử và hệ vi khuẩn đường ruột sẽ thẩm lậu qua ruột vào máu. Nuôi dưỡng đường ruột sớm còn đưa lại nhiều lợi ích khác cho bệnh nhân. Vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành nuôi dưỡng sớm bằng đường tiêu hoá ngay từ giờ đầu tiên nếu phẫu thuật không can thiệp vào đường tiêu hoá. Nếu phẫu thuật vào đường tiêu hoá thì cho ăn uống ngay sau khi có trung tiện.

3. Nguyên tắc ăn sau phẫu thuật:

1- Tăng cường năng lượng và protein

Năng lượng và protein là vô cùng cần thiết trong việc thúc đẩy quá trình tái tạo mô, liền vết thương và hồi phục của bệnh nhân.

Bắt đầu từ 500 Kcal và 30 gam protein, sau đó cứ 1 – 2 ngày tăng thêm 250 – 500 Kcal cho đến khi đạt 2000 Kcal/ ngày và sau đó đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể.

Giai đoạn phục hồi, khi vết mổ đã gần liền, sức khỏe bệnh nhân đã khá hơn, vẫn cần duy trì chế độ ăn cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng, giúp vết thương mau lành: 120 – 150g/ ngày và 2500 kcal – 3000 kcal/ ngày. Nên chia thành nhiều bữa, 5 – 6 bữa/ ngày hoặc hơn

Nguồn thực phẩm giàu protein là thịt, cá, phô mai, sữa, sữa chua, trứng, các loại họ đậu và thức uống bổ sung dưỡng chất.

Một khẩu phần thịt phù hợp cho bệnh nhân hậu phẫu gồm 150g thịt nạc, 2 quả trứng, 1,5 chén đậu, 1-2 miếng đậu phụ hoặc 2 muỗng bơ đậu phộng.

Hãy ăn chậm, từng chút một nếu vẫn chưa thấy ngon miệng và phải nhớ tăng thêm lượng protein mỗi ngày khi cảm giác ngon miệng trở lại (ví dụ tăng thêm protein bằng cách bổ sung thịt băm, trứng gà vào cháo).

2- Thực phẩm nguyên chất

Dạng thực phẩm này là điều quan trọng nhất trong vấn đề dinh dưỡng hậu phẫu vì nó dồi dào vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ.

Dinh dưỡng cho người bệnh càng hạn chế nhiều sự chế biến càng vì thực phẩm qua chế biến có nhiều chất béo, đường, muối và hóa chất phụ gia nhưng lại ít chất xơ và vitamin. tốt (Ví dụ nên ăn cam tươi thay vì uống nước ép cam, khoai tây hấp thay vì rán). Các loại ngũ cốc tốt là bánh mì màu sẫm, gạo lức, cháo yến mạch

3- Bổ sung nước

Sau phẫu thuật, bạn bị mất khá nhiều nước do đó phải tăng cường uống nước lọc, nước trái cây, sữa đậu nành, súp, món ăn có nước, nước thịt, nước xốt… Nếu bạn không phải hạn chế lượng chất lỏng theo lời khuyên của bác sĩ thì hãy uống 2-3 lít nước mỗi ngày.

Ngoài ra, lưu ý rằng thức uống chứa caffeine như trà, cà phê là loại thức uống lợi tiểu, tức là làm tăng thải nước khỏi cơ thể của bạn, do đó sau phẫu thuật không được dùng.

Dinh dưỡng tốt và đúng sau phẫu thuật cần có sự phối hợp giữa hiểu biết của nhân viên y tế và ý chí quyết tâm của bệnh nhân. Một cuộc phẫu thuật có thành công hay không, thì không những cần phụ thuộc vào kết quả sau phẫu thuật, mà còn phụ thuộc vào dinh dưỡng sau đó rất nhiều. Nắm được các quy tắc cơ bản về dinh dưỡng sau mổ, nếu bệnh nhân tuân thủ thì đẩy nhanh khả năng và quá trình phục hồi, tiết kiệm chi phí điều trị.

-------------------------

FORTIMEL powder là sản phẩm dinh dưỡng giàu đạm và có năng lượng cao nhất trên thị trường hiện nay. Nhờ công nghệ bào chế tiên tiến của Hãng dinh dưỡng số 1 Châu Âu mà Fortimel có vị nhạt, rất dễ uống, dễ tiêu hoá, không gây đầy bụng. 

Đối tượng thích hợp sử dụng Fortimel là bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, người ốm, người già....