Giỏ hàng

DINH DƯỠNG TÁC ĐỘNG LÊN HỆ MIỄN DỊCH NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta thường nghe rằng, có sức khoẻ là có tất cả, không có sức khoẻ là không có gì. Nhưng thời Corona thì cần chỉnh lại một chút cho chính xác hơn, có HỆ MIỄN DỊCH là có tất cả, không có hệ miễn dịch tốt sẽ tăng nguy cơ dương tính với Covid-19.

Tầm quan trọng của hệ miễn dịch thì ai cũng biết, nhưng nếu hệ miễn dịch không khoẻ mạnh thì sẽ gây ra những hậu quả gì? Cơ thể sẽ trở nên ốm yếu, dễ nhiễm bệnh. Và nặng hơn nữa là có thể dẫn đến những trường hợp sau:

  • Hệ miễn dịch suy giảm: AIDS là một ví dụ về bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải. Phần lớn người nhiễm HIV tử vong là do bệnh đã chuyển sang giai đoạn AIDS, virus HIV lúc đó đã phá huỷ gần hết hệ miễn dịch của cơ thể và cơ thể dễ dàng đầu hàng trước 1 đợt cúm nhẹ hay 1 loại vi khuẩn tụ cầu mà luôn được tìm thấy dễ dàng trên bề mặt da chúng ta.
  • Quá mẫn: Là những trường hợp hệ miễn dịch phản ứng thái quá với tác nhân bên ngoài như trường hợp sốc phản vệ.
  • Bệnh tự miễn: Bệnh tự miễn hiểu đơn giản là “quân ta đánh với quân mình”, cơ thể không nhận ra được đâu là địch, cần tiêu diệt và đâu là lính của mình cần được bảo vệ. Thay vì nhằm vào các yếu tố lạ (vi khuẩn, virus…) để tấn công thì hệ miễn dịch tấn công luôn cả vào tế bào khoẻ mạnh. Điển hình của bệnh tự miễn là bệnh tiểu đường tuýp 1, viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ…

Khoa học có tiên tiến đến đâu thì cũng không thể chế tạo ra được động cơ hoạt động vĩnh cửu. Và có 1 quy luật bất biến trên đời là cái gì dùng lâu rồi cũng sẽ hỏng. Hệ miễn dịch cũng không phải là ngoại lệ. Muốn duy trì hệ miễn dịch khoẻ mạnh và làm việc hiệu quả, cần đầu tư chăm sóc đúng cách.

THAY ĐỔI DINH DƯỠNG TÁC ĐỘNG ĐẾN CHỨC NĂNG VÀ CHUYỂN HOÁ CỦA HỆ MIỄN DỊCH

Thật không may nếu chúng ta rơi vào vòng tròn luẩn quẩn: Thiếu dinh dưỡng à Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn à Rối loạn miễn dịch à Giảm chuyển hoá à Tiếp tục suy dinh dưỡng. Mức độ suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tế bào T. Tế bào T nếu không thực sự khoẻ mạnh thì nó cũng không hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Do đó sẽ giảm vai trò hoạt động của kháng thể này. Vậy “thức ăn yêu thích” của tế bào T là gì? Các nghiên cứu (Kau et al., Nature, 2012) chỉ ra tác động xấu của việc thiếu hụt các nguyên tố vi lượng (A, D, E, sắt và kẽm) đối với tế bào T nói riêng và hệ miễn dịch nói chung. Cụ thể là Kẽm liên quan đến quá trình kích hoạt tế bào, tăng trưởng và sự chết tế bào lympho T (Dardenne, European J. of Clin. N., 2002)

Theo thông tin được đăng tải vào ngày 17 tháng 3 năm 2020, 4 Hiệp Hội lớn trong nghành công nghiệp sữa ở China đã thông qua hướng dẫn về việc tiêu thụ các sản phẩm sữa với mục tiêu là tăng cường sức đề kháng và chống lại đợt bùng phát của chủng Corona mới này. Hướng dẫn này đã chỉ rõ ràng “Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn dồi dào protein chất lượng cao và cung cấp đầy đủ các vitamin B2, vitamin A, Canxi và các chất thiết yêu khác cho cơ thể. Vì vậy, tiêu thụ 1 lượng lớn hơn những sản phẩm này ở những cá thể có chế độ ăh hàng ngày với lượng protein thấp, đặc biệt ở những người cần tăng sức đề kháng để chống lại chủng mới virus Corona là đặc biệt hữu ích.

CƠ CHẾ THỰC SỰ CỦA VIỆC UỐNG SỮA HÀNG NGÀY SẼ THÚC ĐẨY TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH?

Đằng sau công dụng tuyệt vời này của sữa là vai trò của Lactoferrin, lactalbumin, glycopeptid, immunoglobulin…Lactoferrin là một trong những ví dụ điển hình, với chức năng điều hoà miễn dịch, ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch như tế bào bạch cầu và các tế bào lympho T và B, được xem là ngăn chặn virus từ việc nhận diện và bao vây tế bào vật chủ. Các nghiên cứu cho thấy rằng lactoferin ức chế sự xâm nhập virus bằng cách ngăn chặn HSBG (heparin sulfate proteoglycan), đây là điểm bám dính trên màng tế bào, nơi virus gắn và xâm nhập vào tế bào vật chủ. Do đó, lactoferin đóng 1 vai trò quan trọng khi virus Sars – CoV tấn công cơ thể người.

Còn alpha-lactabumin có thể cũng đóng góp vai trò rất tiềm năng đến phản ứng miễn dịch, bằng cách điều hoà thảm sinh vật đường ruột (hoặc kích thích) hoặc tổng hợp glutathione. Do đó, tăng cường chức năng miễn dịch.

Glutathion là một yếu tố quan trọng trong hệ miễn dịch. Việc cân bằng hoặc mất cân bằng của nồng độ glutathione cũng được biết đến ảnh hưởng lớn lên chức năng của các tế bào miễn dịch lympho.

Như vậy, cần phải liên tục bổ sung dinh dưỡng đường uống, cụ thể là sữa và các chế phẩm từ sữa để khoẻ mạnh mỗi ngày, nuôi dưỡng hệ miễn dịch, phòng tất cả các bệnh, không riêng gì Covid-19.

Fortimel là loại sữa giàu đạm (protein) nhất trên thị trường hiện nay, được bổ sung đầy đủ chất xơ, các vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Uống 2 ly Fortimel/ngày cùng chế độ ăn cân bằng kết hợp chế độ luyện tập hợp lý, sẽ giúp cơ thể giữ một khoảng cách rất xa và an toàn với các loại bệnh, các tác nhân gây bệnh, các loại virus, vi khuẩn…

Nguồn tham khảo:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/03/17/Fight-COVID-19-with-dairy-China-industry-associations-issue-consumption-guidelines-to-build-immune-resistance#

Chandra, R. K. (1992). Effect of vitamin and trace-element supplementation on immune responses and infection in elderly subjects. LANCET-LONDON-,
340, 1124-1124.

Girodon, F., Galan, P., Monget, A. L., et al. (1999). Impact of trace elements and vitamin supplementation on immunity and infections in institutionalized
elderly patients: a randomized controlled trial. Archives of Internal Medicine, 159(7), 748-754.
Prasad AS, Beck FW, Bao B, Fitzgerald JT, Snell DC, Steinberg JD, Cardozo LJ: Zinc supplementation decreases incidence of infections in the elderly: effect
of zinc on generation of cytokines and oxidative stress. Am J Clin Nutr 2007, 85:837-844