Giỏ hàng

Tại sao Dinh Dưỡng Y Học quan trọng?

Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) ở người cao tuổi nằm viện tại TPHCM chiếm khoảng 35% - 50% và có xu hướng tăng hàng năm.

SDD liên quan đến bệnh lý (DRM) được đặc trưng bởi việc hấp thụ không đủ năng lượng, protein và/hoặc vi chất dinh dưỡng là kết quả của nhiều loại bệnh hoặc việc điều trị chúng.

 

Hậu quả của DRM rất nặng, từ tăng tỷ lệ tử vong và tỉ lệ mắc bệnh cho đến việc giảm khả năng tự chăm sóc và chống nhiễm trùng [1]. Việc nhận được sự chăm sóc dinh dưỡng phù hợp và kịp thời có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu các biến chứng y tế, hỗ trợ phục hồi và khả năng độc lập, đồng thời tiết kiệm nguồn lực hệ thống y tế [2]

 

Quản lý chế độ ăn uống cho bệnh nhân DRM thông qua Sản phẩm Dinh Dưỡng Y Học có thể cải thiện tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng một cách an toàn. Tại Danone Nutricia Research, mục tiêu của chúng tôi là giúp bệnh nhân ở mọi lứa tuổi giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng phát sinh do bệnh tật, dị ứng, rối loạn hoặc tình trạng khi họ không thể đáp ứng yêu cầu của mình thông qua thực phẩm thông thường. Các sản phẩm dinh dưỡng y tế, cho dù dùng đường uống hay đường ruột (cho ăn qua sonde), đều được sử dụng dưới sự giám sát y tế và tùy từng trường hợp, có thể được yêu cầu sử dụng trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn, hoặc thậm chí suốt đời. Sản phẩm Dinh Dưỡng Y Học có thể được sử dụng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc tại nhà.

 

Dinh dưỡng y học cung cấp những lợi ích dinh dưỡng đã được chứng minh. Như việc làm gia tăng tổng năng lượng nạp vào mà không làm giảm lượng thức ăn, giúp tăng cân và ngăn ngừa tình trạng sụt cân ở những bệnh nhân suy dinh dưỡng hoặc ”có nguy cơ” suy dinh dưỡng tại bệnh viện và trong môi trường cộng đồng. [1–5]

Sản phẩm Dinh Dưỡng Y Học cũng mang lại những lợi ích chức năng đã được chứng minh như cải thiện hoạt động, chất lượng cuộc sống và các biện pháp độc lập, đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi bị suy dinh dưỡng trong cộng đồng. [6-12]

 

Sản phẩm Bổ sung dinh dưỡng đường uống (ONS) là một lựa chọn hiệu quả và không xâm lấn nhằm giải quyết DRM ở những bệnh nhân thường có thể tiêu thụ một số thực phẩm bình thường, nhưng không đủ để đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của họ. ONS có thể là một phương pháp quản lý chế độ ăn uống hiệu quả đối với DRM trong một số lượng lớn các bệnh - bao gồm ung thư, đột quỵ, các bệnh lý về thần kinh và tiêu hóa, và phẫu thuật.

 

Một số ví dụ điển hình mà Dinh Dưỡng Qua Đường Ruột có thể phù hợp bao gồm U xơ nang nặng, Bại não, Sau đột quỵ hoặc Phẫu thuật lớn như Phẫu thuật đầu và cổ, và các bệnh hiểm nghèo khác.

 

Tài liệu tham khảo:

 1. Stratton R, et al. Wallingford: CABI Publishing, 2003.
 2. Freijer, K., et al., The economic value of enteral medical nutrition in the management of disease-related malnutrition: a systematic review. J Am Med Dir Assoc, 2014. 15(1): p. 17-29.
 3. NICE, 2006 https://www.nice.org.uk/Guidance/cg32.
 4. Milne, A.C., et al., Protein and energy supplementation in elderly people at risk from malnutrition. Cochrane Database Syst Rev, 2009(2): p. CD003288.
 5. Cawood, A.L., M. Elia, and R.J. Stratton, Systematic review and meta-analysis of the effects of high protein oral nutritional supplements. Ageing Res Rev, 2012. 11(2): p. 278-96.
 6. McMurdo, M.E., et al., Should oral nutritional supplementation be given to undernourished older people upon hospital discharge? A controlled trial. J Am Geriatr Soc, 2009. 57(12): p. 2239-45.
 7. Norman, K., et al., Prognostic impact of disease-related malnutrition. Clin Nutr, 2008. 27(1): p. 5-15.
 8. Rabadi, M.H., et al., Intensive nutritional supplements can improve outcomes in stroke rehabilitation. Neurology, 2008. 71(23): p. 1856-61.
 9. Gariballa, S., et al., A randomized, double-blind, placebo-controlled trial of nutritional supplementation during acute illness. Am J Med, 2006. 119(8): p. 693-9.
 10. Persson, M., et al., Nutritional supplementation and dietary advice in geriatric patients at risk of malnutrition. Clin Nutr, 2007. 26(2): p. 216-24.
 11. Parsons, E., Nutritional care and the Malnutrition Universal Screening Tool (MUST). British Journal of Community Nursing, 2001. 16: p. S16-S21.
 12. Stange, K.C., Refocusing knowledge generation, application, and education: raising our gaze to promote health across boundaries. Am J Prev Med, 2011. 41(4 Suppl 3): p. S164-9.
 
Biên tập viên: Dược Sĩ Đỗ Trần Giang Sơn