Giỏ hàng

LOÃNG XƯƠNG VÀ GIẢI PHÁP


Có lẽ vì cấu trúc xương tương đối cứng, người ta thường nghĩ xương là một mô bất động. Nhưng trong thực tế, xương là một mô rất “bận rộn” và “năng động”. Điều đó có nghĩa là có vô số cơ chế chuyển hoá trong xương. 

Nguyên nhân loãng xương?

Xương trải qua hai quá trình mô hình (modelling) và tái mô hình (remodelling). Hai quá trình này xảy ra với những cơ chế riêng biệt để biệt hóa các nhóm tế bào xương giúp đạt được sự tạo thành xương và/hoặc làm mới xương

Mô hình là quá trình chu chuyển xương lúc còn nhỏ (tuổi vị thành niên). Chức năng của quá trình mô hình là tạo dáng và chiều dài, hình dạng cho xương. Trong giai đoạn mô hình, MĐX gia tăng đến mức tối đa.

Tái mô hình có chức năng phân hủy những mảng xương cũ hay xương bị tổn hại, và thay thế bằng những mảng xương mới. Quá trình tái mô hình diễn ra liên tục (suốt đời), và 25% lượng xương xốp và 5% lượng xương đặc có thể được thay đổi trong vòng một năm.

Mật độ xương đạt mức độ cao nhất trong độ tuổi 20 – 30, và các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn này. Sau khi xương đạt mức độ tối đa, xương bắt đầu suy giảm với tốc độ khác nhau theo độ tuổi. Sau thời kỳ mãn kinh vài năm (ở nữ) và sau độ tuổi 50 (ở nam), các tế bào hủy xương năng động hơn tế bào tạo xương, và dẫn đến tình trạng suy giảm mật độ xương và gia tăng nguy cơ gãy xương.

Cách khắc phục nào hiệu quả nhất?

Xương cần những chất dinh dưỡng như calci, vitamin D, và phospho để xây dựng mô xương.. Những khoáng chất này thường hấp thu qua nguồn thực phẩm. Trung bình người trưởng thành cần 1000mg Canxi mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu canxi là rau có lá xanh thẫm, các loại hạt, đậu phụ, khoai lang…Tuy nhiên, nguồn thực phẩm cung cấp lượng canxi nhiều nhất lại là sữa.

Cụ thể là 2 ly Fortimel, mỗi ly 200ml, cung cấp lên đến 720 mg Canxi mỗi ngày, giúp giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương cho phụ nữ trung tuổi và cao tuổi, phụ nữ đã từng sinh con.